Trà Trắng


Trà Trắng

Trà White Tea (Trà Trắng cổ Thụ) White Cloud – Mây Trắng và White Snow (Tuyết Trắng)

Loại trà: Trà Trắng

Xuất xứ và cách hái trà giống hệt như trà xanh cổ thụ, tuy nhiên chỉ hái các búp non – một tôm và một lá và quá trình xử lý rất nhẹ nhàng (không vò, không xào quá nóng, chỉ dùng hơi hoặc quạt)

Xuất xứ:

Mây Trắng từ Suối Giàng, tỉnh Yên Bái Tuyết Trắng từ Tủa Chùa – tỉnh Điện Biên.

Điều kiện trồng và công nghệ chế biến:

Cây trà cổ thụ của Maison trồng ở hai vùng: Thứ nhất là huyện Suối Giàng, tỉnh Yên Bái, thứ hai là huyện Tủa Chùa Tỉnh Điện Biên.
Cả hai địa danh trên đều có các cây trà hàng trăm năm tuổi, ở độ cao khoảng 1600m, trên các đỉnh núi mờ sương lạnh giá.

Trà được hái và chế biến bởi người dân tộc H’mong, theo phương pháp thủ công. Quá trình chế biết chỉ làm héo bằng sấy chậm và quạt khô, hạn chế giập nát lá trà và bay mất phần lông tơ (hay tuyết) mỏng trên mặt búp trà. Trà Trắng cổ thụ được ôxy hoá một phần trong quá trình làm héo tự nhiên.

Trong dân gian gọi trà trắng là trà tuyết vì có lớp lông tơ mỏng và trắng như tuyết trên búp non và lớp này được giữ nguyên sau quá trình chế biến trà. Vì chỉ hái búp và quá trình xử lý lâu và công phu nên giá thành trà trắng luôn cao.

Màu sắc và Hương vị:

Màu trắng hơi hồng, vị thanh, hương thơm nhẹ, lúc đầu chát nhẹ nhưng sau ngọt man mác.

Hình Ảnh các cây trà cổ thụ và cảnh người H’mong hái trà

 trắng 1
trắng 2
trắng 3

 

Búp trà cổ thụ khi thu hoạch (để ý lớp lông trắng như tuyết)

trắng 4

Màu hồng nhạt của nước trà trắng cổ thụ khi pha

 

Công dụng đối với sức khoẻ (xem tác dụng của trà trong Trà Xanh Tân Cương)

Ngoài ra sau đây là công dụng của Trà Trắng Cổ thụ.

Trà trắng chủ yếu được hái vào đầu xuân, chỉ hái lá ngọn non tơ, hiếm hoi trên mỗi chồi.

Những chiếc lá non mềm này luôn được phủ một lớp lông tơ bảo vệ màu trắng; chúng sẽ được bảo quản trong suốt quá trình chế biến và xử lý nhằm bảo đảm chất lượng. Để tránh sự ô xy hóa, các lá chè non này trước hết sẽ được xử lý bằng hơi nước. Khi sấy, người ta luôn chú trọng sao cho lá chè không bị cong queo, vì như thế mới bảo đảm tính giá trị của loại trà chất lượng tuyệt hảo này. Trà trắng luôn đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo trong quá trình chế biến. Đó cũng là nguyên nhân vì sao giá của nó luôn cao hơn so với các loại trà khác. Người ta cho rằng trà trắng là loại thức uống của giới quý tộc.

Trà trắng được gọi là “ Liều thuốc bất tử ” chỉ dành riêng cho Hoàng Đế. Không xử lý nhiều nên trà trắng vẫn giữ được hầu hết các tính chất hữu ích: tăng cường hệ miễn dịch ngừa bệnh tật, chống vi-rút và chống lão hóa.

Trà trắng được sử dụng nhiều để làm các loại mỹ phẩm dưỡng da: sữa rửa mặt, dầu gội…hoặc các loại thuốc, thực phẩm chức năng

Hình ảnh trên bao bì sản phẩm

Người dân tộc H’mông đang hái trà trên một cây trà cổ thụ, khung cảnh hơi mờ sương và hậu cảnh là một ngọn núi cao. Ấm trà và các tách trà.

Màu sắc chủ đạo là màu trắng bạc, để nhìn bao bì từ xa cũng phân biệt được với các sản phẩm khác.

Sự khác biệt trong trà trắng của Maison

Về nguồn gốc cây trồng và quá trình chế biến, trà trắng Maison cũng giống như trà trắng từ các nhà cung cấp khác, là do người H’mông hái và làm thủ công, và không có bất kỳ một loại hoá chất nào. Trà Maison, chỉ có một sự khác biệt là sạch hơn với một quy trình giám sát chất lượng nghiêm ngặt.

Sự khác biệt giữa Mây Trắng và Tuyết Trắng

Mây Trắng được thu hoạch từ Suối Giàng, Yên bái, nơi cây trà đã nổi tiếng toàn thế giới. Vị của Mây Trắng ngọt nhẹ nhàng, thơm ngát, quý phái.

Tuyết Trắng thu hoạch từ Tủa Chùa, Điện Biên. Vị của Tuyết Trắng cũng ngọt nhưng có hơi chát, thơm mạnh mùi núi rừng, nhiều cá tính.

CÁCH PHA CHO 1 NGƯỜI

  • –  1 muổng đầy (có ngọn) + 1⁄2 Muổng nữa cho ấm 200ml
  • –  Nước 85 độ
  • –  Tráng trà nhanh tay
  • –  Ngâm 30 giây

+ There are no comments

Add yours